Course Title

Bachelor of Arts Program in Hotel Management

Degree Programs

Bachelor of Arts (Hotel Management)
B.A. (Hotel Management)

Total curriculum credits 132 credits

     Graduates in Hotel Management are able to apply their knowledge and experience to the service industry and related businesses. Our graduates are working as hotel managers, hotel and spa employees, florists, cooks, food designers, in customer service and public relations, and even own their own restaurants.

Program Management

  • Semesters

Ordinary degree programs consist two semesters per year which last for not less than 15 weeks. Following the 2nd semester, there may also be a summer semester of not less than 8 weeks, in which the study hours are increased to be equivalent to a regular semester. The summer semester is not compulsory for students in the ordinary degree program.

Curriculum

  • Semester duration
1st semester August to December
2nd semester January to April
Summer semester June to July
  • Qualifications

1. Completed high school, a vocational certificate or equivalent qualification.

2. Completed a vocational or technical diploma or equivalent qualification in a related field. Comparisons will be made according to the regulations of Bangkok Univerity on a case-by-case basis.

3. Passed the selection processes of Bangkok University and the Office of the Higher Education Commission.

4. Students transferring from other institutions according to the regulations of the Office of the Higher Education Commission and Bangkok University.

  • Student Selection

1. By selection examinations and special selection projects of Bangkok University.

2. By selection examinations of the Office of the Higher Education Commission.

Curriculum Structure

Total curriculum credits  138 credits

A. General Education

30

credits

English

9

credits

Requirements

15

credits

Electives

6

credits

B. Professional Education

96

credits

Professional Foundation

30

credits

Professional Education

66

credits

C. Free Electives

6

credits

D. Professional Training

6

credits

ก. หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 30 หน่วยกิต
กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษ(9 หน่วยกิต) หน่วยกิต
อก. 011 ภาษาอังกฤษเชิงปฏิบัติ 3
EN 011 English in Action
อก. 012 ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน 3
EN 012 English for Daily Life
อก. 013 ภาษาอังกฤษเพื่อการถ่ายทอดความคิด 3
EN 013 English for Expressing Ideas
กลุ่มวิชาบังคับ    (15 หน่วยกิต)
ศท. 111 คุณค่าแห่งบัณฑิต 3
GE 111 Value of Graduates
ศท. 112 เทคโนโลยีสารสนเทศกับโลกอนาคต 3
GE 112 Information Technology and the Future World
ศท. 113 ภาษาไทยเพื่อการสร้างสรรค์ 3
GE 113 Thai Language for Creativity
ศท. 114 พลเมืองไทย พลเมืองโลก 3
GE 114 Thai Citizens, Global Citizens
ศท. 115 สุนทรียภาพแห่งชีวิต 3
GE 115 The Art of Life
กลุ่มวิชาเลือก (6 หน่วยกิต)
ศท. 116 ทักษะความเป็นผู้นำ 3
GE 116 Leadership Skills
ศท. 119 ภูมิปัญญาไทยและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ 3
GE 119 Thai Wisdom and Creative Economy
ข.หมวดวิชาชีพ 96 หน่วยกิต
วิชาพื้นฐานวิชาชีพ (30 หน่วยกิต)
กร. 234 เทคโนโลยีสารสนเทศในอุตสาหกรรมการโรงแรม 3
HM 234 Information Technology in Hotel Industry
ทร. 164 บุคลิกภาพสำหรับบุคลากรในอุตสาหกรรมบริการ 3
HT 164 Personality for Service Professionals
ทร. 190 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมเบื้องต้น 3
HT 190 Introduction to Tourism and Hotel Industry
ทร. 192 กฎหมายและจรรยาบรรณในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 192 Law and Ethics in Tourism and Hotel Industry
ทร. 261 จิตวิทยาบริการ 3
HT 261 Service Psychology
ทร. 298 พฤติกรรมผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 298 Consumer Behavior in Tourism and Hotel Industry
ทร. 299 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 299 Communicative English for Tourism and Hotel Industry
ทร. 393 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 393 Human Resource Management in Tourism and Hotel Industry
ทร. 395 การจัดการกลยุทธ์และนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 395 Strategy and Innovation Management in Tourism and Hotel Industry
ทร. 491 การวิจัยเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 491 Research for Tourism and Hotel Industry
วิชาเฉพาะ (66 หน่วยกิต)
วิชาเฉพาะบังคับ (36 หน่วยกิต)
ธบ. 200 ธุรกิจสายการบิน 3
AB 200 Airline Business
กร. 211 การจัดการงานส่วนหน้า 3
HM 211 Front Office Operations and Management
กร. 212 การจัดการงานแม่บ้าน 3
HM 212 Housekeeping Operations and Management
กร. 222 การบริการอาหารและเครื่องดื่ม 3
HM 222 Food and Beverage Services
กร. 224 การประกอบอาหารเบื้องต้น 3
HM 224 Introduction to Culinary Operations
กร. 322 การจัดการภัตตาคาร 3
HM 322 Restaurant Management
กร. 435 การเป็นผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมโรงแรม 3
HM 435 Entrepreneurship in Hotel Industry
กร. 468 สัมมนาในอุตสาหกรรมโรงแรม 3
HM 468 Seminar in Hotel Industry
ทร. 224 ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยว 3
HT 224 Geography for Tourism
ทร. 293 การตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 293 Marketing for Tourism and Hotel
ทร. 296 การบัญชีและการจัดการทางการเงินสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม 3
HT 296 Accounting and Financial Management for Tourism and Hotel Industry
ทร. 369 การจัดการการขนส่งผู้โดยสาร 3
HT 369 Managing Passenger Logistics
วิชาเฉพาะเลือก (30 หน่วยกิต)
กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะ (15 หน่วยกิต)
นักศึกษาสามารถเลือกเรียนกลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะได้ 1 กลุ่มจากกลุ่มวิชาต่อไปนี้ หรือเลือกเรียนเฉพาะรายวิชาจากกลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะใดๆ ที่เปิดในคณะฯ จนครบ 15 หน่วยกิต
กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะด้านโรงแรม
กร. 231 การจัดการการโรงแรม 3
HM 231 Hotel Management
กร. 321 การจัดการการจัดเลี้ยง 3
EN 334 Banquet and Catering Management
กร. 333 กลยุทธ์ทางการตลาดสำหรับธุรกิจโรงแรม 3
HM 333 Strategic Hotel Sales and Marketing
กร. 342 กายวิภาคศาสตร์ส􀃋ำหรับการนวดแผนไทย 3
HM 342 Anatomy for Thai Massage
กร. 441 การนวดแผนไทย 3
HM 441 Thai Massage
กร. 470 อาหารไทย 3
HM 470 Thai Cuisine
กร. 472 ขนมหวานไทย 3
HM 472 Thai Dessert
กร. 473 ขนมหวานแบบจัดใส่ถ้วยและจาน 3
HM 473 Verrines and Plated Dessert
กร. 474 ขนมอบขั้นพื้นฐาน 3
HM 474 Basic Patisserie
กร. 475 อาหารฟิวชั่น 3
HM 475 Fusion Food
กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะด้านการจัดการการท่องเที่ยว
ทท. 203 การท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ 3
TM 203 Creative Tourism
ทท. 221 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการจัดการการประชุม การจัดนิทรรศการ และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล 3
TM 221 Introduction to MICE Management
ทท. 241 การจัดการธุรกิจเพื่อการพักผ่อนและบันเทิง 3
TM 241 Leisure and Entertainment Business Management
ทท. 324 การจัดการงานอีเวนท์ 3
TM 324 Event Management
ทท. 341 กิจกรรมนันทนาการเพื่อการพักผ่อนและบันเทิง 3
TM 341 Recreational Activities for Leisure and Entertainment
ทท. 425 การจัดนิทรรศการ 3
TM 425 Exhibition Management
ทท. 445 การจัดการธุรกิจเรือสำราญ 3
TM 445 Cruise Business Management
ทท. 452 การจัดการงานเทศกาล 3
TM 452 Festival Management
ทท. 454 การท่องเที่ยวระหว่างประเทศ 3
TM 454 International Tourism
ทท. 456 การท่องเที่ยวภายในประเทศ 3
TM 456 Domestic Tourism
กลุ่มวิชาความสนใจเฉพาะด้านการจัดการธุรกิจสายการบิน
ธบ. 201 การจัดการและการดำเนินงานท่าอากาศยาน 3
AB 201 Airport Management and Operations
ธบ. 205 ศัพท์เทคนิคในธุรกิจสายการบิน 3
AB 205 Aviation Terminology
ธบ. 221 การบริการผู้โดยสารภาคพื้น 3
AB 221 Ground Passenger Service
ธบ. 231 การบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน 3
AB 231 In-flight Passenger Service
ธบ. 252 การพัฒนาบุคลิกภาพและการสร้างเสริมภาพลักษณ์ 3
AB 252 Personality Development and Image Grooming
ธบ. 311 เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการส􀃋ำรองที่นั่งสายการบิน 3
AB 311 Information Technology for Airline Reservation
ธบ. 341 การขนส่งสินค้าทางอากาศ 3
AB 341 Air Cargo Management
ธบ. 351 ความปลอดภัยของผู้โดยสารสายการบิน 3
AB 351 Airline Passenger Safety
ธบ. 401 การจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า 3
AB 401 Customer Relations Management
กลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพ (15 หน่วยกิต)
นักศึกษาสามารถเลือกเรียนได้จากกลุ่มวิชาภาษาต่างประเทศเพื่องานอาชีพได้ 1 กลุ่มจากกลุ่มวิชาต่อไปนี้ หรือเลือกเรียนเฉพาะรายวิชาจนครบ 15 หน่วยกิต
กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจสายการบิน
ธบ. 309 ภาษาอังกฤษเพื่อบุคลากรสายการบิน 3
AB 309 English for Airline Personnel
ธบ. 319 ภาษาอังกฤษเพื่อการสำรองที่นั่งและการจัดจำหน่ายบัตรโดยสาร 3
AB 319 English for Reservation and Ticketing
ธบ. 329 ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการผู้โดยสารภาคพื้น 3
AB 329 English for Ground Passenger Service
ธบ. 339 ภาษาอังกฤษเพื่อการบริการผู้โดยสารบนเครื่องบิน 3
AB 339 English for In-flight Passenger Service
ธบ. 349 ภาษาอังกฤษเพื่อการจัดการอาหารในธุรกิจสายการบิน 3
AB 349 English for Airline Catering Management
กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการโรงแรม
กร. 391 ภาษาอังกฤษสำหรับการปฏิบัติงานฝ่ายห้องพัก 3
HM 391 English for Room Division Operations
กร. 392 ภาษาอังกฤษสำหรับการโรงแรม 3
HM 392 English for Hotel
กร. 491 ภาษาอังกฤษสำหรับอุตสาหกรรมบริการ 3
HM 491 English for Hospitality Industry
กร. 492 ภาษาอังกฤษสำหรับเชฟ 3
HM 492 English for Chef
กร. 493 ภาษาอังกฤษสำหรับพนักงานสปา 3
HM 493 English for Spa Personnel
กลุ่มวิชาภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยว
ทท. 402 การอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยว 3
TM 402 English Reading and Writing for Tourism
ทท. 411 ภาษาอังกฤษเบื้องต้นเพื่อการท่องเที่ยว 3
TM 411 Basic English for Tourism
ทท. 4 ภาษาอังกฤษขั้นสูงเพื่อการท่องเที่ยว 3
TM 41212 Advanced English for Tourism
ทท. 415 ภาษาอังกฤษสำหรับธุรกิจตัวแทนท่องเที่ยว 3
TM 415 English for Travel Agency
ทท. 428 ภาษาอังกฤษสำหรับมัคคุเทศก์ 3
TM 428 English for Tour Guide
หมวดวิชาเลือกเสรี (6 หน่วยกิต)
วิชาเลือกเสรีในคณะ
ได้แก่รายวิชาดังต่อไปนี้และ/หรือวิชาอื่นใดของคณะที่ได้รับอนุมัติให้เป็นวิชาเลือกเสรี
สศ. 301 เตรียมสหกิจศึกษา 3
CO 301 Pre-Cooperative Education
กร. 336 พฤติกรรมองค์การในอุตสาหกรรมบริการ 3
HM 336 Organization Behavior in Hospitality Industry
กร. 362 การผสมเครื่องดื่ม 3
HM 362 Bartending
กร. 363 การแกะสลัก 3
HM 363 Food Carving
กร. 364 ศิลปะการตกแต่งอาหาร 3
HM 364 Food Styling
กร. 366 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับไวน์ 3
HM 366 Introduction to Wine
กร. 369 ศิลปะในการชงกาแฟ 3
HM 369 The Arts of Coffee Making
กร. 371 การจัดดอกไม้เบื้องต้น 3
HM 371 Basic Flower Arrangement
กร. 372 การจัดดอกไม้ขั้นสูง 3
HM 372 Advanced Flower Arrangement
กร. 385 การศึกษาเฉพาะเรื่องในอุตสาหกรรมการโรงแรม 3
HM 385 Independent Studies in Hotel Industry
วิชาเลือกเสรีนอกคณะ
นักศึกษาสามารถเลือกเรียนรายวิชาอื่นที่เปิดสอนในมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ทุกวิชาที่นักศึกษาสนใจ ยกเว้นวิชาที่กำหนดให้เป็นวิชาศึกษาทั่วไป เพื่อนับหน่วยกิตรวมไว้ในหมวดวิชาเลือกเสรี
หมวดวิชาฝึกประสบการณ์วิชาชีพ 6 หน่วยกิต)
นักศึกษาสามารถเลือก 1 วิชาจากรายวิชาต่อไปนี้
กร. 465 การฝึกงาน 6
HM 465 Internship
กร. 466 สหกิจศึกษาในอุตสาหกรรมโรงแรม 6
HM 465 Cooperative Education in Hotel Industry

หมวดวิชาการท่องเที่ยวและการโรงแรม

ทร. 160 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการเบื้องต้น                                                 (3 หน่วยกิต)

HT 160 Introduction to Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาวิวัฒนาการ รูปแบบ ประเภท โครงสร้าง และลักษณะของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ ให้ผู้เรียนเข้าใจถึงลักษณะการทำงานและความสัมพันธ์ของธุรกิจบริการประเภทต่างๆ เพื่อเป็นพื้นความรู้ในการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการในระดับที่สูงขึ้น

ทร. 162 กฎหมายและจรรยาบรรณในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                        (3 หน่วยกิต)

HT 162 Law and Ethics in Tourism and Hospitality Industry

ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจนำเที่ยว และผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ เช่น กฎหมายที่เกี่ยวกับภาษีอากร ศุลกากร การคมนาคมขนส่ง และกฎหมายที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ฯลฯ นอกจากนี้ยังศึกษาจรรยาบรรณที่ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและการบริการพึงมี

ทร. 164 บุคลิกภาพสำหรับบุคลากรในอุตสาหกรรมบริการ                                                 (3 หน่วยกิต)

HT 164 Personality for Service Professionals

ศึกษาบทบาทและความสำคัญของบุคลิกภาพที่มีต่อบุคลากรในอุตสาหกรรมบริการ รวมทั้งหลักในการพัฒนาบุคลิกภาพด้านต่างๆ เช่น การติดต่อสื่อสาร การแต่งกาย มารยาททางสังคมและการสร้างมนุษยสัมพันธ์

ทร. 190 อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมเบื้องต้น                                               (3 หน่วยกิต)

HT 190 Introduction to Tourism and Hotel Industry

ศึกษาวิวัฒนาการ รูปแบบ ประเภท โครงสร้าง และลักษณะ ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม ให้ผู้เรียนเข้าใจถึงลักษณะการทำงานและความสัมพันธ์ของธุรกิจบริการประเภทต่างๆ เพื่อเป็นพื้นความรู้ในการศึกษาด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมในระดับที่สูงขึ้น

ทร. 192 กฎหมายและจรรยาบรรณในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม                      (3 หน่วยกิต)

HT 192 Law and Ethics in Tourism and Hotel Industry

ศึกษากฎหมายที่เกี่ยวกับการประกอบธุรกิจโรงแรม ธุรกิจ นำเที่ยว และผู้ประกอบอาชีพมัคคุเทศก์ เช่น กฎหมายที่เกี่ยวกับภาษีอากร ศุลกากร การคมนาคมขนส่ง และกฎหมายที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ฯลฯ นอกจากนี้ยังศึกษาจรรยาบรรณที่ผู้ประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยวและการโรงแรมพึงมี

ทร. 224 ภูมิศาสตร์การท่องเที่ยว                                                                                (3 หน่วยกิต)

HT 224 Geography for Tourism

ศึกษาภูมิศาสตร์ของโลกและของประเทศไทย สภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ ชาติพันธุ์ ความสัมพันธ์ของสภาพภูมิศาสตร์กับการจัดการ ท่องเที่ยว ศึกษาแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญๆ ในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยมุ่งเน้นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ เพื่อการวางแผนการจัดการนำเที่ยวอย่างมีประสิทธิภาพ และมีการศึกษานอกสถานที่

ทร. 234 เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการท่องเที่ยวและการบริการ                                           (3 หน่วยกิต)

HT 234 Information Technology for Tourism and Hospitality

ศึกษาความเป็นมา และความสำคัญของระบบสำรองที่นั่ง รวมทั้งฝึกฝนการใช้ระบบเพื่อทำงานต่างๆ เช่น การสืบค้นข้อมูลของเที่ยวบิน การสำรองที่นั่งของสายการบิน การคำนวณราคาค่าบัตรโดยสาร การใช้ระบบเพื่อจองรถเช่า ห้องพัก รถไฟ และเรือสำราญนอกจากนี้ยังศึกษาระบบต่างๆ ที่ใช้ในการจัดการแผนกต่างๆ ของโรงแรม จัดการเรียนการสอนในห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์

ทร. 261 จิตวิทยาบริการ                                                                                          (3 หน่วยกิต)

HT 261 Service Psychology

ศึกษาแนวคิดและทฤษฎีทางจิตวิทยาที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมบริการ หลักมนุษยสัมพันธ์ในการบริการ ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่องานบริการ การประยุกต์ใช้หลักการทางจิตวิทยาเพื่อพัฒนากระบวนการบริการเพื่อให้เกิดประสิทธิผลสูงสุด

ทร. 263 การตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและการบริการ                                                          (3 หน่วยกิต)

HT 263 Marketing for Tourism and Hospitality

ศึกษาลักษณะเฉพาะของสินค้าทางธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ และหลักการตลาดเพื่อนำมาใช้ในธุรกิจดังกล่าว เช่น

การวิเคราะห์ตลาด การวางแผนการตลาด กลยุทธ์ทางการตลาด และการส่งเสริมแผนการตลาดในด้านต่างๆ

ทร. 264 พฤติกรรมผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                                (3 หน่วยกิต)

HT 264 Consumer Behavior in Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาบทบาทและความสำคัญของความแตกต่างทางวัฒนธรรมของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของพนักงานในธุรกิจบริการ เน้นศึกษาและเปรียบเทียบวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆ ปัญหาที่เกิดจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ทางวัฒนธรรมที่แตกต่างได้อย่างเหมาะสม

ทร. 265 วัฒนธรรมข้ามชาติเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                               (3 หน่วยกิต)

HT 265 Intercultural Studies for Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาบทบาทและความสำคัญของความแตกต่างทางวัฒนธรรมของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของพนักงานในธุรกิจบริการ เน้นศึกษาและเปรียบเทียบวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆ ปัญหาที่เกิดจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ทางวัฒนธรรมที่แตกต่างได้อย่างเหมาะสม

ทร. 266 การบัญชีและการจัดการทางการเงินสำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ               (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการธุรกิจสายการบิน)

HT 266 Accounting and Financial Management for Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาความรู้พื้นฐานทั่วไปทางการบัญชีเพื่อให้สามารถนำข้อมูลทางการบัญชีไปใช้ประโยชน์ในการวางแผน ตัดสินใจและควบคุมการดำเนินงานของธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร โดยจะศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลทางการบัญชี การควบคุมภายในเพื่อส่งเสริมให้เกิดธรรมาภิบาลในองค์กร การวิเคราะห์รายงานทางการเงินของธุรกิจ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับต้นทุนการวิเคราะห์ระหว่างต้นทุน – ปริมาณ – กำไร และการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน การจัดทำงบประมาณเพื่อการวางแผนกำ ไรและการลงทุน และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษีอากร เพื่อการวางแผนกำไรและการบริหารงานในธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ

ทร. 266 การบัญชีและการจัดการทางการเงิน สำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                 (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการท่องเที่ยว)

HT 266 Accounting and Financial Management for Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาความรู้พื้นฐานทั่วไปทางการบัญชีเพื่อให้สามารถนำข้อมูลทางการ บัญชีไป ใช้ประโยชน์ในการวางแผน ตัดสินใจและควบคุมการดำเนินงานของธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร โดยจะศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลทางการบัญชี การควบคุมภายในเพื่อส่งเสริมให้เกิดธรรมาภิบาลในองค์กร การวิเคราะห์รายงานทางการเงินของธุรกิจ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับต้นทุนการวิเคราะห์ระหว่างต้นทุน – ปริมาณ – กำไร และการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน การจัด ทำ งบประมาณเพื่อการวางแผนกำ ไรและการลงทุน และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษีอากร เพื่อการวางแผนกำไรและการบริหารงานในธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ

ทร. 269 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                     (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการธุรกิจสายการบิน)

HT 269 Communicative English for Tourism and Hospitality Industry

พื้นความรู้: อก. 251

ฝึกทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่ใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ โดยมุ่งเน้นทักษะการฟังและการพูด และศึกษาบทสนทนาขั้นพื้นฐานที่นำมาจากการจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ

ทร. 269 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                      (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการท่องเที่ยว)

HT 269 Communicative English for Tourism and Hospitality Industry

พื้นความรู้: อก. 253

ฝึกทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่ใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ โดยมุ่งเน้นทักษะการฟังและการพูด และศึกษาบทสนทนาขั้นพื้นฐานที่นำมาจากการจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ

ทร. 293 การตลาดเพื่อการท่องเที่ยวและการโรงแรม                                                        (3 หน่วยกิต)

HT 293 Marketing for Tourism and Hotel

ศึกษาลักษณะเฉพาะของสินค้าทางธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรม และหลักการตลาดเพื่อนำ มาใช้ในธุรกิจดังกล่าว เช่น การวิเคราะห์ตลาด การวางแผนการตลาด กลยุทธ์ทางการตลาด และการส่งเสริมแผนการตลาดในด้านต่างๆ

ทร. 296 การบัญชีและการจัดการทางการเงินสำหรับอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม                 (3 หน่วยกิต)

HT 296 Accounting and Financial Management for Tourism and Hotel Industry

ศึกษาความรู้พื้นฐานทั่วไปทางการบัญชีเพื่อให้สามารถนำข้อมูลทางการบัญชีไปใช้ประโยชน์ในการวางแผน ตัดสินใจและควบคุมการดำเนินงานของธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรมเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่องค์กร โดยจะศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลทางการบัญชี การควบคุมภายในเพื่อส่งเสริมให้เกิดธรรมาภิบาลในองค์กร การวิเคราะห์รายงานทางการเงินของธุรกิจ ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับต้นทุนการวิเคราะห์ระหว่างต้นทุน – ปริมาณ – กำไร และการวิเคราะห์จุดคุ้มทุน การจัดทำงบประมาณเพื่อการวางแผนกำ ไรและการลงทุน และความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับภาษีอากร เพื่อการวางแผนกำไรและการบริหารงานในธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรม

ทร. 298 พฤติกรรมผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม                               (3 หน่วยกิต)

HT 298 Consumer Behavior in Tourism and Hotel Industry

ศึกษาบทบาทและความสำคัญของความแตกต่างทางวัฒนธรรมของผู้บริโภคในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรมที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของพนักงานในธุรกิจบริการ เน้นศึกษาและเปรียบเทียบวัฒนธรรมของชนชาติต่างๆ ปัญหาที่เกิดจากความแตกต่างทางวัฒนธรรม รวมถึงการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ทางวัฒนธรรมที่แตกต่างได้อย่างเหมาะสม

ทร. 299 ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม                    (3 หน่วยกิต)

HT 299 Communicative English for Tourism and Hotel Industry

พื้นความรู้: อก. 012

ฝึกทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษเบื้องต้นที่ใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยมุ่งเน้นทักษะการฟังและการพูด และศึกษาบทสนทนาขั้นพื้นฐานที่นำมาจากการจำลองสถานการณ์ต่างๆ ที่มักเกิดขึ้นในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม

ทร. 363 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                      (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการท่องเที่ยว)

HT 363 Human Resource Management in Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาหลักในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ โดยศึกษาการวางแผนกำลังคน การสรรหาและคัดเลือกบุคลากร การฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม การประเมินผลการปฏิบัติงาน การบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ การธำรงรักษาบุคลากร การแรงงานสัมพันธ์และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ทร. 363 การบริหารทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                      (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการธุรกิจสายการบิน)

HT 363 Human Resource Management in Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาหลักในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ โดยศึกษาการวางแผนกำลังคน การสรรหาและคัดเลือกบุคลากร การฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม การประเมินผลการปฏิบัติงาน การบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ การธำรงรักษาบุคลากร การแรงงานสัมพันธ์และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ทร. 365 การจัดการกลยุทธ์และนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการท่องเที่ยว)

HT 365 Strategy and Innovation Management in Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาบริบทด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม และเทคโนโลยีที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ กระบวนการดำเนินงาน กลยุทธ์ในการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันและการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ

ทร. 365 การบริหารกลยุทธ์และนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการธุรกิจสายการบิน)

HT 365 Strategy and Innovation Management in Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาบริบทด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม และเทคโนโลยีที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ กระบวนการดำเนินงาน กลยุทธ์ในการสร้างความได้เปรียบทางการแข่งขันและการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวและการบริการ

ทร. 369 การจัดการการขนส่งผู้โดยสาร                                                                         (3 หน่วยกิต)

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการท่องเที่ยว)

HT 369 Managing Passenger Logistics

ศึกษาหลักทั่วไปและองค์ประกอบของการจัดการขนส่งผู้โดยสาร ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ การวางแผน การตั้งราคาการบริหารการตลาด การจัดจำหน่าย และการพัฒนาการบริการตลอดจนหน่วยงานและกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทร. 369 การขนส่งผู้โดยสารเบื้องต้น                                                                            (3 หน่วยกิต)

HT 369 Introduction to Passenger Transportation

(สำหรับนักศึกษาการจัดการการธุรกิจสายการบิน และการจัดการการโรงแรม)

ศึกษาหลักทั่วไปและองค์ประกอบของการจัดการขนส่งผู้โดยสาร ทั้งทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ การวางแผน การตั้งราคา การบริหารการตลาด การจัดจำหน่าย และการพัฒนาการบริการตลอดจนหน่วยงานและกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

ทร. 393 การจัดการทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม                     (3 หน่วยกิต)

HT 393 Human Resource Management in Tourism and Hotel Industry

ศึกษาหลักในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม โดยศึกษาการวางแผนกำลังคน การสรรหาและคัดเลือกบุคลากร การฝึกอบรมและพัฒนาบุคลากร การทำงานเป็นทีม การประเมินผลการปฏิบัติงาน การบริหารค่าตอบแทนและสวัสดิการ การธำรงรักษาบุคลากร การแรงงานสัมพันธ์และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ทร. 395 การจัดการกลยุทธ์และนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม               (3 หน่วยกิต)

HT 395 Strategy and Innovation Management in Tourism and Hotel Industry

ศึกษาบริบทด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม วัฒนธรรม และเทคโนโลยีที่มีผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม กระบวนการดำเนินงาน กลยุทธ์ในการสร้างความได้เปรียบ ทางการแข่งขันและการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ สำหรับธุรกิจการท่องเที่ยวและการโรงแรม

ทร. 461 การวิจัยเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ                                            (3 หน่วยกิต)

HT 461 Research for Tourism and Hospitality Industry

ศึกษาขั้นตอนและประโยชน์ของการวิจัยในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการบริการ การตั้งปัญหาการวิจัย การออกแบบการวิจัย การสุ่มตัวอย่าง การสร้างเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล การเก็บข้อมูล การใช้โปรแกรมสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล ตลอดจนการนำเสนอข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจในด้านต่างๆ

ทร. 491 การวิจัยเพื่ออุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม                                          (3 หน่วยกิต)

HT 491 Research for Tourism and Hotel Industry

ศึกษาขั้นตอนและประโยชน์ของการวิจัยในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการโรงแรม การตั้งปัญหาการวิจัย การออกแบบการวิจัย การสุ่มตัวอย่าง การสร้างเครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูล การเก็บข้อมูล การใช้โปรแกรมสถิติเพื่อวิเคราะห์ข้อมูล ตลอดจนการนำเสนอข้อมูลเพื่อนำไปพัฒนาธุรกิจในด้านต่างๆ